fbpx

Guðdómleg bökuð ostakaka með heimagerðri saltkaramellu

Það er ekki algengt að sjá bakaðar ostakökur á íslenskum veisluborðum, mig grunar að það sé vegna þess að þær geta verið svolítið tímafrekar en afraksturinn er algjörlega stórkostlegur og alveg þess virði að dútla við gerð þeirra. Þessi er alveg hreint sjúkleg, í botninn nota ég hafrakexið frá Nairn‘s með saltkaramellunni. Fyllingin er klassísk vanillu ostakaka og á toppinn smyr ég heimagerðri saltkaramellu sem fátt toppar. Þið verðið að prófa þessa fyrir næstu veislu eða saumaklúbbana sem fara að hefja göngu sína aftur eftir gott sumarfrí!

Magn1 skammturRating
sýna aðeins uppskrift

Uppskrift

Hráefni

Kexbotn
 240 g Nairn‘s hafrakex með saltkaramellu
 45 g púðursykur
 100 g brætt smjör
Fylling
 400 g Philadelphia rjómaostur
 120 g sykur
 1 tsk maizena mjöl
 1,50 tsk vanilludropar
 140 g sýrður rjómi 36%
 Salt á hnífsoddi
Saltkaramella
 200 g sykur
 2 msk vatn
 125 ml rjómi
 45 g smjör
 1 tsk sjávarsalt

Leiðbeiningar

Kexbotn
1

Hitið ofninn í 175°C blástur.

2

Myljið kexið smátt í matvinnsluvél eða setjið það í rennilásapoka og lemjið hann með kökukefli. Bræðið smjörið, setjið kexið í skál ásamt púðursykrinum og hellið smjörinu saman við og hrærið þar til blandan fer að minna á blautan sand.

3

Setjið bökunarpappír í botninn á 18cm smelluform. Þjappið kexblöndunni í botninn og aðeins upp á hliðarnar. Setjið inn í ofn og bakið í 10-12 mín. Takið út og kælið. Á meðan útbúið þið ostafyllinguna.

Fylling
Það er afar mikilvægt að hráefnin í fyllinguna séu við stofuhita, gott er að taka þau úr kæli að minnsta kosti klukkutíma áður en þið hefjist handa
4

Setjið rjómaostinn í skál ásamt sykri og maizena mjöli og hrærið saman á rólegum hraða. Það þarf ekki að þeyta þetta saman.

5

Setjið því næst salt, vanilludropa og sýrðan rjóma og hrærið áfram á rólegum hraða.

6

Bætið einu eggi út í einu og hrærið vel á milli áður en þið bætið við næsta. Þegar blandan er klár hellið þið henni í formið og skellið því aðeins á borðið til að losa loftbólur.

7

Lækkið hitann á ofninum í 150°C.

8

Klæðið formið að utan með álpappír, helst þykkum eða tvöföldu lagi ef hann er þunnur. Við bökum ostakökuna í vatnsbaði og álpappírinn kemur í veg fyrir að vatn laumi sér inn í formið. Setjið formið í eldfast mót og hellið vatni í formið þannig að það nái 2-3 cm upp á formið.

9

Bakið ostakökuna í vatnsbaðinu í 1 klst og 20 mín. Hún á að brúnast aðeins að ofan en hún hreyfist aðeins til í forminu að tímanum liðnum en það er alveg eðlilegt. Slökkvið á ofninum, opnið hurðina á honum og setjið sleif á milli. Leyfið kökunni að kólna í ofninum í 2 tíma.

10

Færið hana þá á kökugrind og kælið alveg. Setjið hana þá á disk og setjið í kæli yfir nótt.

11

Útbúið saltkaramelluna og hafið hana klára þegar bera á kökuna fram.

12

Færið kökuna á kökudisk og smyrjið góðu lagi af saltkaramellunni ofan á. Ég skreytti hana með muldu hafrakexi en þið getið alveg sleppt því eða notað annað skraut ef vill.

Saltkaramella
13

Setjið sykur og vatn í þykkbotna pott og bræðið sykurinn við miðlungs hita. Varist að hræra í sykrinum, hann hleypur þá í kekki. Best er að leyfa sykrinum alveg að bráðna í friði.

14

Þegar sykurinn er bráðinn og kominn fallega brúnn litur á hann hellið þið rjómanum saman við og hrærið þá rösklega þar til rjóminn samlagast sykrinum.

15

Bætið þá smjörinu og saltinu saman við og hrærið þar til karamellan er samlöguð. Setjið í hreina krukku og geymið í kæli.


DeilaTístaVista

Hráefni

Kexbotn
 240 g Nairn‘s hafrakex með saltkaramellu
 45 g púðursykur
 100 g brætt smjör
Fylling
 400 g Philadelphia rjómaostur
 120 g sykur
 1 tsk maizena mjöl
 1,50 tsk vanilludropar
 140 g sýrður rjómi 36%
 Salt á hnífsoddi
Saltkaramella
 200 g sykur
 2 msk vatn
 125 ml rjómi
 45 g smjör
 1 tsk sjávarsalt

Leiðbeiningar

Kexbotn
1

Hitið ofninn í 175°C blástur.

2

Myljið kexið smátt í matvinnsluvél eða setjið það í rennilásapoka og lemjið hann með kökukefli. Bræðið smjörið, setjið kexið í skál ásamt púðursykrinum og hellið smjörinu saman við og hrærið þar til blandan fer að minna á blautan sand.

3

Setjið bökunarpappír í botninn á 18cm smelluform. Þjappið kexblöndunni í botninn og aðeins upp á hliðarnar. Setjið inn í ofn og bakið í 10-12 mín. Takið út og kælið. Á meðan útbúið þið ostafyllinguna.

Fylling
Það er afar mikilvægt að hráefnin í fyllinguna séu við stofuhita, gott er að taka þau úr kæli að minnsta kosti klukkutíma áður en þið hefjist handa
4

Setjið rjómaostinn í skál ásamt sykri og maizena mjöli og hrærið saman á rólegum hraða. Það þarf ekki að þeyta þetta saman.

5

Setjið því næst salt, vanilludropa og sýrðan rjóma og hrærið áfram á rólegum hraða.

6

Bætið einu eggi út í einu og hrærið vel á milli áður en þið bætið við næsta. Þegar blandan er klár hellið þið henni í formið og skellið því aðeins á borðið til að losa loftbólur.

7

Lækkið hitann á ofninum í 150°C.

8

Klæðið formið að utan með álpappír, helst þykkum eða tvöföldu lagi ef hann er þunnur. Við bökum ostakökuna í vatnsbaði og álpappírinn kemur í veg fyrir að vatn laumi sér inn í formið. Setjið formið í eldfast mót og hellið vatni í formið þannig að það nái 2-3 cm upp á formið.

9

Bakið ostakökuna í vatnsbaðinu í 1 klst og 20 mín. Hún á að brúnast aðeins að ofan en hún hreyfist aðeins til í forminu að tímanum liðnum en það er alveg eðlilegt. Slökkvið á ofninum, opnið hurðina á honum og setjið sleif á milli. Leyfið kökunni að kólna í ofninum í 2 tíma.

10

Færið hana þá á kökugrind og kælið alveg. Setjið hana þá á disk og setjið í kæli yfir nótt.

11

Útbúið saltkaramelluna og hafið hana klára þegar bera á kökuna fram.

12

Færið kökuna á kökudisk og smyrjið góðu lagi af saltkaramellunni ofan á. Ég skreytti hana með muldu hafrakexi en þið getið alveg sleppt því eða notað annað skraut ef vill.

Saltkaramella
13

Setjið sykur og vatn í þykkbotna pott og bræðið sykurinn við miðlungs hita. Varist að hræra í sykrinum, hann hleypur þá í kekki. Best er að leyfa sykrinum alveg að bráðna í friði.

14

Þegar sykurinn er bráðinn og kominn fallega brúnn litur á hann hellið þið rjómanum saman við og hrærið þá rösklega þar til rjóminn samlagast sykrinum.

15

Bætið þá smjörinu og saltinu saman við og hrærið þar til karamellan er samlöguð. Setjið í hreina krukku og geymið í kæli.

Guðdómleg bökuð ostakaka með heimagerðri saltkaramellu

Aðrar spennandi uppskriftir

MYNDBAND
PáskasmákökurÞessar eru æði! Ekki nóg með það að vera fullar af mini eggs þá eru þær líka fylltar með súkkulaðismjöri…