Jóla súkkulaðikaka með kaffikremi.
Uppskrift
Hráefni
Leiðbeiningar
Hitið ofninn í 170°C.
Smyrjið 3 x 15 kökuform vel með smjöri og sigtið bökunarkakó yfir, klippið einnig bökunarpappír í botninn.
Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskálina (sigtið bökunarkakóið saman við).
Setjið næst egg, vanilludropa, matarolíu og súrmjólk saman í skál og pískið saman.
Hellið heitu kaffinu saman við eggjablönduna í mjórri bunu og hrærið vel í á meðan.
Hellið að lokum allri eggjablöndunni í hrærivélarskálina, blandið saman við þurrefnin og skafið niður þar til þunnt og slétt deig hefur myndast.
Skiptið jafnt á milli formanna og bakið í 30-35 mínútur eða þar til prjónn kemur út með smá kökumylsnu á endanum en ekki blautu deigi.
Hrærið öllu saman við meðalháan hraða í nokkrar mínútur þar til létt, ljósbrúnt krem hefur myndast, skafið niður á milli.
Sjóðið saman sykur og vatn við meðalháan hita þar til sykurinn er uppleystur.
Veltið rósmaríngreinum upp úr sykurleginum, hristið eins mikið af vökvanum af og þið getið og leggið á bökunarpappír í um klukkustund.
Hellið þá um 200 g af sykri í skál og veltið sykurlegnum greinunum upp úr sykrinum og hristið af eins og þið getið, leggið á nýjan bökunarpappír og leyfið að þorna í að minnsta kosti klukkustund áður en þið skreytið kökuna með þeim.
Setjið kökubotn á disk og smyrjið um 1 cm þykku lagi af kremi ofan á hann.
Leggið næsta botn ofan á og endurtakið leikinn.
Að lokum fer þriðji botninn ofan á og kakan er hjúpuð þunnt á hliðunum og með um 1 cm þykku lagi á toppnum.
Sléttið næst toppinn og skafið síðan vel af hliðunum með rökum spaða til að fá „naked cake“ útlit á kökuna. Það fer smá krem aftur upp fyrir kantinn en það gefur kökunni smá „rustic“ útlit svo endilega leyfið því bara að vera þannig í stað þess að slétta alveg.
Kælið kökuna svo kremið stífni vel og skreytið síðan með rósmarín jólatrjám og bindið brúnan bandspotta um kökuna miðja.
Hráefni
Leiðbeiningar
Hitið ofninn í 170°C.
Smyrjið 3 x 15 kökuform vel með smjöri og sigtið bökunarkakó yfir, klippið einnig bökunarpappír í botninn.
Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskálina (sigtið bökunarkakóið saman við).
Setjið næst egg, vanilludropa, matarolíu og súrmjólk saman í skál og pískið saman.
Hellið heitu kaffinu saman við eggjablönduna í mjórri bunu og hrærið vel í á meðan.
Hellið að lokum allri eggjablöndunni í hrærivélarskálina, blandið saman við þurrefnin og skafið niður þar til þunnt og slétt deig hefur myndast.
Skiptið jafnt á milli formanna og bakið í 30-35 mínútur eða þar til prjónn kemur út með smá kökumylsnu á endanum en ekki blautu deigi.
Hrærið öllu saman við meðalháan hraða í nokkrar mínútur þar til létt, ljósbrúnt krem hefur myndast, skafið niður á milli.
Sjóðið saman sykur og vatn við meðalháan hita þar til sykurinn er uppleystur.
Veltið rósmaríngreinum upp úr sykurleginum, hristið eins mikið af vökvanum af og þið getið og leggið á bökunarpappír í um klukkustund.
Hellið þá um 200 g af sykri í skál og veltið sykurlegnum greinunum upp úr sykrinum og hristið af eins og þið getið, leggið á nýjan bökunarpappír og leyfið að þorna í að minnsta kosti klukkustund áður en þið skreytið kökuna með þeim.
Setjið kökubotn á disk og smyrjið um 1 cm þykku lagi af kremi ofan á hann.
Leggið næsta botn ofan á og endurtakið leikinn.
Að lokum fer þriðji botninn ofan á og kakan er hjúpuð þunnt á hliðunum og með um 1 cm þykku lagi á toppnum.
Sléttið næst toppinn og skafið síðan vel af hliðunum með rökum spaða til að fá „naked cake“ útlit á kökuna. Það fer smá krem aftur upp fyrir kantinn en það gefur kökunni smá „rustic“ útlit svo endilega leyfið því bara að vera þannig í stað þess að slétta alveg.
Kælið kökuna svo kremið stífni vel og skreytið síðan með rósmarín jólatrjám og bindið brúnan bandspotta um kökuna miðja.